HLV Park Hang Seo muốn biến tuyển Việt Nam thành U23 mở rộng?

HLV Park Hang Seo công bố danh sách tập trung ĐTVN chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng vòng loại Asian Cup 2019 với thành phần chủ yếu là cầu thủ U23.

Trong 23 cái tên được triệu tập, có tới 14 cầu thủ từng khoác áo U23 Việt Nam giành ngôi Á quân U23 châu Á hồi tháng 1 tại Thường Châu, Trung Quốc. Cũng bởi vậy, người ta gọi vui tuyển Việt Nam lần này là “U23 Việt Nam mở rộng”.

Nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao ông Park Hang Seo ưu ái cho những cầu thủ U23 không có phong độ cao như Văn Toàn, Hồng Duy, thậm chí là Công Phượng mà không trao cơ hội cho những những cựu binh dày dạn kinh nghiệm?

Trả lời câu hỏi này không khó nếu nhìn vào tính chất chuyến làm khách của tuyển Việt Nam trên sân Jordan ngày 27/3 tới đây và quan trọng hơn là quỹ thời gian ông Park có cho đợt tập trung này.

Tại bảng C, vòng loại Asian Cup 2019 đến lúc này, Jordan (11 điểm) và Việt Nam (9 điểm) đang chia nhau hai vị trí nhất nhì bảng đấu và đều đã chắc chắn giành vé dự vòng chung kết vào tháng 1 năm sau. Trận đấu cuối cùng giữa Việt Nam vs Jordan là để phân định ngôi nhất nhì bảng. Cũng bởi vậy, phần nào tính chất trận đấu không còn quá quan trọng.

153448-2

Về quỹ thời gian, thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ có vỏn vẹn 5 ngày cho việc tập trung, di chuyển và thi đấu. Cụ thể, đội sẽ hội quân vào ngày 23/3 tại Hà Nội và ngay hôm sau vượt quãng đường 10.000km sang Jordan. Chúng ta có hai ngày chuẩn bị tại nước bạn trước khi bước vào trận đấu ngày 27/3. Sau đó 1 ngày, tuyển Việt Nam lên đường về nước.

 
Như vậy có thể thấy, tuyển Việt Nam chỉ có khoảng 2-3 buổi tập cho lần tập trung này. Và chừng đó rất khó để ông Park Hang Seo có thể tạo nên một cỗ máy trơn tru ở tuyển Việt Nam hoặc có những quyết định phức tạp trong tổ chức nhân sự với những nhân tố mới.

Mặt khác cũng có thể thấy, V-League 2018 mới trôi qua hai vòng, chất lượng chuyên môn các trận đấu chưa cao và không có quá nhiều cái tên nổi bật ngoài những tuyển thủ U23 Việt Nam.

Lựa chọn các cầu thủ U23 Việt Nam làm nòng cốt đội tuyển Việt Nam là giải pháp đơn giản, khả thi nhất với ông Park Hang Seo lúc này, bởi đây là những cầu thủ vừa sát cánh cùng ông 2 tháng trước. Họ đã hiểu và thích nghi với triết lý chiến thuật của ông. Họ cũng nắm rõ và thực hành trơn tru những yêu cầu về kỹ thuật từ ông thầy người Hàn.

Tóm lại, với quỹ thời gian quá ngắn như vậy, ưu tiên số 1 phải là những người đã biết, đã hiểu HLV Park Hang Seo sau đó mới là những cầu thủ có phong độ cao./.

Thiên Mộc/VTC News