10 nguyên nhân gây chảy máu lợi

TNV – Sáng dậy đánh răng bỗng dưng thấy có máu, sự chảy máu này không khỏi mà còn xuất hiện cả trong khi ăn hay khi xúc miêng…. 10 nguyên nhân dưới đây được xem là tiềm ẩn nhưng đôi khi lại bị bỏ qua.

3

Do vệ sinh răng miệng kém

 

4

Lợi (nướu răng) có thể chảy máu khi bị viêm do không giữ vệ sinh răng sạch sẽ. Rất nhiều người dùng bàn chải hoặc chỉ nha khoa không đúng cách cũng có thể gây rích tụ các mảng cáu răng, cao răng gây viêm. Khi viêm, lợi có màu đỏ sưng đau, chảy máu nếu có tác động trực tiếp tác động vào.

Răng mọc lệch, khập khiễng

Điều này có thể làm cho việc vệ sinh răng khó khăn, gây viêm nhiễm và có thể dẫn đến chảy máu nướu. Những hàm răng khấp khểnh còn là nơi tích tụ thức ăn làm cho nướu dễ bị viêm và phát sinh chảy máu.

Chấn thương nướu răng

1

Rất đa dạng, kể cả đánh răng quá mạnh, bàn chải lông cứng hoặc do các dụng cụ ăn uống tác động vào. Do đó cần sử dụng bàn chải lông mềm, cứ 3 tháng thay đổi bàn chải một lần.

Thiếu vitamin C

Giới y khoa gọi đây là bệnh còi, nó xảy ra khi người trong cuộc bị thiếu hụt vitamin C trầm trọng,  không ăn thường xuyên các loại trái cây và rau quả  ,  cuối cùng dẫn đến sưng đau nướu và gây chảy máu.

Thiếu vitamin K

Vitamin K là dưỡng chất quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể. Khi bị thiếu hụt sẽ phát sinh hiện tượng chảy máu từ bất kỳ nơi nào trong cơ thể, trong đó có nướu răng. Các nguồn chính của vitamin này là do các vi sinh thân thiện trong đường ruột sản sinh. Nếu dùng kháng sinh dài kỳ sẽ làm giảm số lượng các vi sinh này và gia tăng nguy cơ chảy máu.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Hiện tượng thay đổi nội tiết tố (hormone) thường xuất hiện trong các giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ như khi dậy thì, khi mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn sử dụng thuốc tránh thai. Việc thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ chảy máu nướu và được xem phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa.

Mắc bệnh rối loạn chảy máu

5

Rối loạn chảy máu là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn khoa học chưa hiểu hết, trong đó có yếu tố di truyền và vô căn (không rõ nguồn gốc), kể cả bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, bệnh Von Willebrand (chảy máu kéo dài hoặc quá mức.) … cũng làm tăng xu hướng chảy máu lợi. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết những căn bệnh nói trên. Vì vậy, không được bỏ qua bệnh chảy máu nướu răng, nên đi khám để điều trị đồng thời các căn bệnh đi kèm.

Do dùng thuốc chữa bệnh

Đây là nguyên nhân khá phổ biến ở những người mắc bệnh mãn tính phải dùng thuốc thường xuyên. Một số thuốc như aspirin, clopidogrel…dùng cho bệnh nhân đau tim hoặc đột quỵ, thuốc trị động kinh, hóa trị liệu ung thư cũng có thể gây ra chảy máu lợi.

Mắc bệnh gan

Gan là một bộ phận lớn của cơ thể đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, trong đó có chức năng làm đông máu. Bởi vậy, bất kỳ loại bệnh nào về gan hoặc mắc chứng nghiện rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của gan và cuối cùng dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có chảy máu nướu.

Mắc bệnh ung thư

Một số loại ung thư như ung thư bạch cầu (ung thư máu) hoặc đa u tủy (ung thư tủy xương) có thể gây chảy máu nướu răng rất trầm trọng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có các nguyên nhân  khác như nghiện hút thuốc lá, stress, xạ trị ung thư,  HIV… cũng có thể dẫn đến các bệnh về nướu và gây chảy máu nướu răng.

Làm gì khi chảy máu nướu răng?

Rất đa dạng, như giữ vệ sinh răng sạch sẽ, sử dụng bàn chải lông mềm, 3 tháng nên thay bàn chải một lần, đánh răng nhẹ nhàng với thời gian ít nhất 3 phút, kể cả mặt răng trong. Ăn uống cân bằng, khoa học, đủ chất,  nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Không nên hút thuốc lá, súc miệng thường xuyên bằn  nước muối, tần suất ngày 3 lần. Theo kinh nghiệm có thể sử dụng dầu đinh hương cũng có tác dụng giúp giảm viêm và ngăn chặn chảy máu nướu răng, xoa một ít dầu đinh hương lên khu vực nướu bị chảy máu, chờ một lúc rồi súc miệng sạch. Hay sử dụng nước ép lô hội (nha đam) cũng có tác dụng giảm viêm và chảy máu nướu. Xoa nước ép lô hội lên nướu răng, sau đó súc miệng cho sạch.

Một khi phát hiện thấy chảy máu nướu răng thì không được bỏ qua và cần đi khám bác sĩ ngay. Nếu do cao răng thì phải cạo sạch cao, viêm lợi thì phải điều trị và dùng các loại thuốc và tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên môn.

Khắc Nam