Sưởi ấm Ngày xuân

TNV – Những ngày cuối năm dường như thêm phần rộn ràng và tấp nập. Thời gian thấm thoát, vậy là một năm nữa lại qua đi, người người nhà nhà náo nức chuẩn bị đón chào năm mới đến. Thế nhưng còn biết bao những mảnh đời bất hạnh vẫn đang ngày ngày phải lo miếng cơm manh áo, Tết cổ truyền với họ trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Trở về với mảnh đất Thanh Hóa thân yêu, những đồng bào ở xã Sơn Hà huyện Quan Sơn làm chúng tôi thật sự xúc động. Vốn là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh, Quan Sơn còn là nơi gánh chịu nhiều thiên tai bão lũ trong năm qua khiến cuộc sống người dân càng thêm khốn khó. Xã Sơn Hà là nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống của người dân thiếu thốn vất vả.Những đứa trẻ ngày đêm vẫn mong mỏi được được cắp sách đến trường. Mỗi ngày trôi qua là muôn vàn nỗi lo ập đến với người dân nơi đây.

Ban Xum, xa Son Ha, huyen Quan Son, Thanh Hoa
Bản Xum, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Ban Liên Lạc ĐHSV Thanh Hóa – Đại học Kinh tế Quốc dân

Chúng tôi được nghe về những câu chuyện “vượt khó’’ của những mảnh đời phải chịu biết bao cay đắng bất hạnh vẫn không ngừng vươn lên. Điển hình như gia đình bác Vi Văn Nguyên, bà bị tai biến đã liệt 5 năm nay, bác trai bị ung thư cổ, để nuôi cả bé trai đang học lớp 11, hai lao động chính trong nhà phải làm việc rất vất vả để có thể trang trải cuộc sống hàng ngày.

Câu chuyện về gia đình anh Lò Văn Tăng cũng làm mỗi người trong chúng tôi cảm thấy xót xa. Bố mẹ anh bệnh nặng, thiếu thốn về cái ăn cái mặc khiến sức khỏe và thể trạng của anh khá yếu nhưng phải đi làm nuôi cả gia đình và mua thuốc thang chữa bệnh cho bố mẹ. Lời kể của anh xen lẫn xúc động và những giọt nước mắt bùi ngùi. Anh chỉ mong một ngày nào đó sẽ có điều kiện cải thiện cuộc sống khốn khó. Và còn rất nhiều những hoàn cảnh khác mà chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc nơi bản Xum này. Để chúng tôi biết được rằng xung quanh chúng ta vẫn còn vô vàn những người cần được giúp đỡ, sẻ chia.

BLL DHSV Thanh Hoa
Những bước chân tình nguyện mong muốn đến và mang theo niềm vui giúp cho người dân nơi đây có cái Tết ấm no hơn

Những người dân với tinh thần quật cường và tấm lòng thơm thảo hiếu khách ấy thôi thúc chúng tôi suy nghĩ phải quay trở lại, để mang đến cái Tết ấm no và tràn ngập niềm vui cho người dân nơi đây. Đội SVTN Ban liên lạc Đồng hương sinh viên Thanh Hóa – Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân quyết định tổ chức chương trình “Sưởi ấm ngày Xuân” tại xã Sơn Hà huyện Quan Sơn tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 14 năm hình thành và phát triển. Là một trong những tổ đội đi đầu trong công tác tình nguyện của tuổi trẻ trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chúng tôi hứa hẹn sẽ để lại trong người dân nơi đây những dấu ấn khó phai, giúp đỡ và truyền thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn luôn thường trực. Rất mong nhận được sự quan tâm đồng hành và hỗ trợ từ phía các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp!

Hãy cùng chúng tôi lan tỏa hơi ấm tình người, truyền những thông điệp sống tích cực đến cộng đồng và giúp đỡ được nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh. Bởi lẽ “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng” , để Tết năm nay sẽ là một cái Tết đủ đầy trọn vẹn đối với người dân xã Sơn Hà huyện Quan Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Đăng Huy